Hướng dẫn Quản lý Tên miền, Trỏ tên miền về Hosting bằng IP Address

Hướng dẫn Quản lý Tên miền, Trỏ tên miền về Hosting bằng IP Address
4.8 sao/8 đánh giá

Bài trước mình đã hướng dẫn các bạn cách đăng ký tên miền giá rẻ rồi, ở bài này tiếp tục mình sẽ hướng dẫn các bạn cách quản lý tên miền cũng như cách trỏ tên miền về Hosting bằng địa chỉ IP – IP Address.

Tưởng chừng đơn giản, nhưng thật sự không có nhiều người biết thực sự về cách quản lý tên miền; đối với mình đây là việc làm rất quen thuộc và dựa vào kinh nghiệm từng trải. Nếu muốn biết chuyên sâu, các bạn phải tìm hiểu kỹ về cách thức hoạt động của tên miền, khi đó bạn mới biết được làm sao để quản lý nó.

Tham khảo thêm :

Tuy nhiên, bạn không cần phải tìm hiểu làm gì nhiều cho mệt, chỉ cần biết một số nguyên tắc cơ bản và thông số là bạn đã có thể trỏ tên miền về hosting hoặc những nơi mà bạn muốn tên miền về đậu ở đó.

Quản lý tên miền

Trước hết, bạn phải xác định được mình đã đăng ký tên miền giá rẻ ở đâu ? Thường khi đăng ký tên miền xong các bạn sẽ có một email của nhà dịch vụ cung cấp thông tin quan trọng như : địa chỉ quản lý, tên đăng nhập, mật khẩu, ngày đăng ký, ngày hết hạn,  … bạn hãy dùng những thông tin này để đăng nhập vào khu vực quản lý tên miền nhé. Sau khi đăng nhập, bạn sẽ có quyền thay đổi DNS tên miền, cấu hình tên miền theo địa chỉ IP, gia hạn tên miền, whois protect … Ở đây mình chỉ quan tâm đến DNS và IP thôi nha, nhớ 2 cái này là được.

DNS tên miền

Khi mở một trình duyệt Web và nhập tên website, trình duyệt sẽ đến thẳng website mà không cần phải thông qua việc nhập địa chỉ IP của trang web. Quá trình “dịch” tên miền thành địa chỉ IP để cho trình duyệt hiểu và truy cập được vào website là công việc của một DNS server. Các DNS trợ giúp qua lại với nhau để dịch địa chỉ “IP” thành “tên” và ngược lại.

Ảnh minh họa

Hiện nay, có nhiều nhà quản lý DNS cho phép các bạn trỏ về để quản lý nhanh chóng như PAvietnam, Enom, Cloudflare… tuy nhiên khi bạn đăng ký tên miền ở Việt nam thì nhà cung cấp dịch vụ đã có sẵn chức năng DNS tên miền rồi nên các bạn không cần chuyển đi đâu nữa cho mệt. Chỉ cần trỏ IP về hosting là được nếu hosting hỗ trợ IP riêng.

Trường hợp hosting của bạn không có IP riêng mà chỉ có địa chỉ DNS thôi thì bạn cũng chỉ cần dán dns vào ô như phía trên là ok.

Trỏ bằng IP Address

Khi bạn không muốn sử dụng DNS để trỏ tên miền thì đây là cách dễ hơn và nhanh chóng hơn rất nhiều khi bạn dùng DNS, yêu cầu hosting của bạn phải có IP riêng nhé.  Ưu điểm hơn so với cách dùng DNS đó là cập nhật nhanh, hạn chế gián đoạn đường truyền…

Trước tiên, bạn cần kiểm tra IP của hosting đang sử dụng :

Ảnh minh họa

Sau đó đăng nhập vào trang quản lý tên miền như mình đã nêu phía trên, chọn các bản ghi cần thiết :

  • A record (viết tắt của Address) : là địa chỉ IP của hosting, hãy nhập vào.
  • CNAME record : đây là tên miền chính, nhập vào tên miền bạn cần đậu.

Quá đơn giản phải không nào, chỉ cần nhập đúng IP thôi và chờ một tí là tiền miền của bạn đã được đậu vào hosting. Giá trị CNAME (www) bạn nhập vào tên miền, không chứa http:// (https://) nhé.

Ảnh minh họa

Nếu thấy bài viết bổ ích, hãy chia sẻ tới bạn bè để cùng khai phá kiến thức nền tảng về Domain và Hosting nhé.

Bạn thắc mắc không biết cách DNS tên miền hoặc không hiểu khi trỏ IP về hosting, hãy bình luận phía dưới để chúng ta cùng thảo luận nhé. Xin cảm ơn!

Đăng ký nhận bài viết mới

Nếu như có bài viết mới tại XuânHồng.info, bạn sẽ được thông báo qua email của mình.


Thêm bình luận