Mở đầu về chuyên mục Thủ thuật Học SEO

hoc seo mien phi
Ảnh minh họa

Xu hướng phát triển mới của xã hội chúng ta với nền công nghệ thông tin bùng nổ và những hình thức kinh doanh trên mạng ngày càng đa dạng. Điều đó chứng tỏ xã hội đang rất phát triển, con người ta chú trọng việc bán hàng qua mạng hơn, thế giới trở nên “phẳng” so với trước đây rất nhiều. Nhà nhà dùng internet, người người bán hàng Online, chỉ cần một cái máy tính có kết nối internet thì có thể làm bất cứ việc gì mình muốn.

Tham khảo thêm :

Tuy nhiên, không phải bạn cứ đăng sản phẩm lên là có người mua, mà phải thông qua nhiều hình thức quảng bá sản phẩm để hướng tới khách hàng khi đó sản phẩm của bạn mới bán được. Một vài hình thức giới thiệu sản phẩm tới khách hàng mình xin kể tiêu biểu như là đăng bài lên mạng xã hội, qua email, qua tin nhắn cá nhân, qua những công cụ tìm kiếm, qua giới thiệu ở website có lượng truy cập lớn …

Nói tới đây, chắc chắn các bạn cũng đã hiểu được tầm quan trọng của internet hiện nay rồi đúng không nào; nếu như bạn là một người cung cấp dịch vụ muốn hướng tới khách hàng tiềm năng thì không còn cách nào khác, bạn phải lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm của mình, đó là “Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm – SEO”. Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu cho các bạn một vài khái niệm SEO cũng như làm sao để bài viết sản phẩm của bạn nằm ở Top 1 trang đầu tiên của Công cụ tìm kiếm.

hoc seo mien phi
Ảnh minh họa

Khái niệm cơ bản

Seo là gì ? Seo để làm gì ? Làm seo như thế nào ? Seo có khó không ? Khi nào mới seo lên top 1 ? Cần làm gì để seo bền vững ? … Thì đó là những câu hỏi mà những người mới bước vào học seo đều thắc mắc và cần lời giải đáp, tuy nhiên để định nghĩa được những khái niệm trong nghề Seo thì rất chung chung, không cụ thể được.

Vậy cho nên, mình sẽ nói theo cách mà mình hiểu để truyền đạt cho các bạn nhé, hy vọng các bạn sẽ hình dung được những ý mà mình nói. hehe

Seo là gì ?

Theo wikipedia, Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, tiếng Anh: Search Engine Optimization, viết tắt: SEO, là một tập hợp các phương pháp “nhằm nâng cao thứ hạng” của một website trong các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm (phổ biến nhất là Google). Các phương pháp đó bao gồm việc: tối ưu hóa website (tác động mã nguồn HTML và nội dung website) và xây dựng các liên kết đến trang để các công cụ tìm kiếm chọn lựa trang web phù hợp nhất phục vụ người tìm kiếm trên Internet ứng với một từ khóa cụ thể được người dùng truy vấn.

Seo để làm gì ?

Như ở trên, mục đích để quảng bá sản phẩm của bạn tới khách hàng, hoặc là cung cấp cho người dùng internet những thông tin hữu ích khi tìm kiếm một thứ gì đó họ cần. Nói tóm lại, khi người ta tìm kiếm, trang của bạn sẽ hiện ra ngay đầu tiên (top 1), họ sẽ truy cập vào trang web của bạn và bạn có thể cung cấp những thứ mà họ cần.

Làm seo như thế nào ?

Bạn phải tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, có 2 hình thức tối ưu đó là Seo Onpage và Seo Offpage; khi bạn đã tối ưu cho trang web của mình, công cụ tìm kiếm sẽ ưu tiên “thứ hạng” cho trang của bạn. Về vấn đề Seo Onpage và Seo Offpage mình sẽ nói thêm ở bài viết sau nha, tạm thời các bạn hiểu là :

Seo Onpage

Tối ưu ngay trên trang web của mình như là nội dung bài viết (không được copy hoặc xáo trộn bài người khác), mật độ từ khóa, các thẻ Heading, alt hình ảnh, liên kết nội bộ, bôi đậm từ khóa hoặc làm nổi bật từ khóa. Tuyệt đối không được giấu liên kết, lừa dối công cụ tìm kiếm nếu như bạn muốn làm ăn lâu dài.

Seo Offpage

Đây là hình thức tối ưu mà không liên quan đến nội dung bài viết của bạn, nó chỉ diễn ra ở những trang mạng xã hội, diễn đàn, blog … Nghĩa là bạn chỉ cần trỏ liên kết về trang của mình, mỗi liên kết trỏ về được coi như 1 lá phiếu cho độ tin cậy của trang web.

Seo có khó không ?

Đây là câu hỏi khá chung chung và tùy vào trình độ mỗi người mà họ trả lời cho bạn : Có hoặc Không. Theo mình thì Seo khá dễ, tuy nhiên công việc này cần thời gian, công sức, tiền bạc … nếu bạn chăm chỉ và có kế hoạch cụ thể.

Khi nào mơi Seo lên top 1 ?

Thời gian, đây là yếu tố duy nhất để trang web của bạn có thể xếp hạng top 1 trong công cụ tìm kiếm; còn một vài yếu tố nữa như độ khó từ khóa, mức độ cạnh tranh, sự cần cù chăm chỉ của bạn …

Cần làm gì để Seo bền vững ?

Thì seo bền vững là gì, đó là khi trang web của bạn đạt thứ hạng tốt, nó sẽ giữ nguyên ở vị trí đó dần theo năm tháng, không bị dance (nhảy) và không bị mất thứ hạng. Để có thể seo bền vững, các bạn phải có kế hoạch cụ thể, không được spam link, luôn theo dõi những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến từ khóa, luôn cập nhật bài viết của mình theo xu hướng tìm kiếm của khách hàng…

Bài viết của mình tạm thời dừng ở đây, những câu hỏi hoặc khái niệm cơ bản này hy vọng các bạn sẽ hình dung được. Ở những bài viết sau, mình sẽ giới thiệu thêm nhiều khái niệm nữa cho các bạn nắm vững trong quá trình SEO trang web lên top xếp hạng.

Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết, nếu có góp ý hoặc thắc mắc các bạn hãy bình luận phía dưới để chúng ta cùng giao lưu học hỏi nhé, tạm biệt!

Mở đầu về chuyên mục Thủ thuật Học SEO
4.4 sao/27 đánh giá
Xuân Hồng
About Xuân Hồng 13 Articles
Chào các bạn, đây là trang cá nhân của mình, hiện tại đang học ngành Công nghệ đa phương tiện ở PTIT HCM. Hy vọng những thông tin mà mình chia sẻ lên đây sẽ giúp ích cho các bạn.

2 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*