Tổng quan về Domain, Hosting

Tổng quan về Domain, Hosting
4.8 sao/22 đánh giá

Xin chào các bạn, ở bài trước mình đã đề cập về vấn đề học seo rồi, hôm nay mình sẽ giới thiệu qua cho các bạn về tất cả vấn đề liên quan đến hosting và domain. Để có thể kinh doanh một dịch vụ nào đó trên Internet, các bạn phải cần có cho mình những thứ cơ bản nhất đó là Tên miền (domain) và Hosting để tạo nên trang web. Sau đó mới tính toán các bước tiếp theo sao cho sản phẩm của mình được khách hàng biết đến.

Đây là những khái niệm cơ bản nhất và dễ sử dụng nhất khi bạn mới bước chân vào làm một trang web, nâng cao hơn Hosting đó là VPS, … Trong bài viết này, mình sẽ chỉ nói về các khái niệm, chức năng, cách thức hoạt động của Domain và Hosting cho các bạn dễ hình dung nha.

Ảnh minh họa

Khái niệm cơ bản

Domain

Tên miền – đó là dãy ký tự được sử dụng để định danh địa chỉ Internet(IP) của một máy chủ gồm các dãy ký tự cách nhau bằng dấu chấm “.” ví dụ 27.0.0.1 – là IP của máy chủ chứa source code của trang web (Hosting).

Ảnh minh họa

Theo wikipedia, Mục đích chính của tên miền là để cung cấp một hình thức đại diện, hay nói cách khác, dùng những tên dễ nhận biết, thay cho những tài nguyên Internet mà đa số được đánh địa chỉ bằng số. Cách nhìn trừu tượng này cho phép bất kỳ tài nguyên nào (ở đây là website) đều có thể được di chuyển đến một địa chỉ vật lý khác trong cấu trúc liên kết địa chỉ mạng, có thể là toàn cầu hoặc chỉ cục bộ trong một mạng intranet, mà trên thực tế là đang làm thay đổi địa chỉ IP. Việc dịch từ tên miền sang địa chỉ IP (và ngược lại) do hệ thống DNS trên toàn cầu thực hiện.

Tóm lại, tên miền nó như cái địa chỉ nhà của các bạn, là cái tên đại diện cho mọi người có thể truy cập một cách nhanh nhất vào trang web và dễ nhớ.

Hosting

Hosting là dịch vụ lưu trữ dữ và chia sẻ liệu trực tuyến, là không gian trên máy chủ có cài đặt các dịch vụ Internet như world wide web (www), truyền file (FTP), Mail… ,bạn có thể chứa nội dung trang web hay dữ liệu trên không gian đó.

Ảnh minh họa

Hiểu đơn giản, hosting giống như cái ổ đĩa cứng của máy tính, có thể chứa dữ liệu, tuy nhiên dữ liệu này có thể được chia sẻ trên mạng máy tính trực tuyến.

Domain, Hosting dùng để làm gì ?

Khi bạn tạo một trang web, bạn cần có domain để người dùng dễ nhớ và truy cập dễ dàng; hosting là nơi chứa dữ liệu trang web của bạn mà domain trỏ đến khi bạn đã cấu hình DNS (thông qua IP).

Domain, Hosting là phương tiện để các bạn giới thiệu, quảng bá sản phẩm của mình tới khách hàng dễ dàng, thuận tiện hơn so với Email, Blog, …

Làm sao để có domain, hosting ?

Để có thể sở hữu cho mình trọn bộ Domain, Hosting thì các bạn phải mua thông qua các nhà cung cấp dịch vụ; giá hiện tại rất rẻ so với quy định. Bạn có thể mua dịch vụ này ở nước ngoài hoặc trong nước đều được, tùy vào giá cả mà các bạn lựa chọn cho phù hợp.

Quản lý Domain, Hosting như thế nào ?

Thông thường, khi các bạn đăng ký domain, hosting, nhà cung cấp sẽ gửi cho các bạn những thông tin cần thiết để cài đặt, quản lý, cấu hình … Những cài đặt này rất đơn giản và dễ hiểu nên các bạn không cần phải lo lắng nhé. Những bài viết sau, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách quản lý này.

Cách thức hoạt động như thế nào?

Khi bạn mua Hosting, sẽ có một địa chỉ IP gán vào máy chủ hosting đó, nhà cung cấp sẽ gửi thông tin cho bạn. Sau đó, bạn dùng địa chỉ IP này để cài đặt DNS trong mục quản lý Domain. Từ đó, khi bạn truy cập bằng Domain của bạn, nó sẽ tự động lấy dữ liệu trong Hosting này.

Tạm thời bài viết mình như vậy đã, ở những bài viết sau mình sẽ nói cụ thể hơn nhé. Nếu có thắc mắc hoặc góp ý mong bạn bình luận phía dưới.

Chúc các bạn thành công.

Đăng ký nhận bài viết mới

Nếu như có bài viết mới tại XuânHồng.info, bạn sẽ được thông báo qua email của mình.


Thêm bình luận